cách làm kim chi bắp cải

Các loại nguyên liệu và phụ liệu 

_ 10 bắp cải (30kg), 19 chén muối hột (3kg), 15 lít nước, 3 củ cải (4.5kg), 1 bó hành lá (400g), 1 bó cải bẹ xanh (1kg),2 bó xà lách xoong Hàn Quốc (600g),1/2 bó hành lá barô (400g),10 củ tỏi (400g), 3 củ gừng (100g), 10 chén ớt bột (800g), 2 chén nước ấm, 1 chén tôm ngâm chua (250g), 1 chén nước mắm cá cơm (200g), 1 chén nghêu (hàu) sống (200g), 2 chén tôm sống (300g), muối và đường. 


Chuẩn bị nguyên liệu 

1. Chọn bắp cải tươi, cắt bỏ những cọng lá úa bên ngoài. Chẻ bắp cải lớn thành 4 phần và bắp cải nhỏ t hành 2 phần. 

2. Chuẩn bị nước muối, hoà muối vào nước và để qua một bên. Ngâm bắp cải vào nước muối sau đó để ráo. Xếp bắp cải thẳng trong hộp lớn, rắc muối vào trong từng bẹ cải. Lật úp bẹ cải xuống để cả bắp cải sẽ thấm mặn đều sau 5 giờ. 

3. Xả kỹ bắp cải với nước lạnh và cho vào rổ tre để cho thật ráo . Chẻ các phần bắp cải lớn làm đôi một lần nữa và cắt bỏ phần cùi. 

4. Chọn những củ cải mập tròn và chắc , cắt bỏ các sợi rễ bao quanh củ cải , xả và rửa thật sạch sau đó cắt thành từng miếng dày 2mm rồi thái thành sợi lại. 

5. Cắt và rửa hành lá, cải xanh, cần nước thật sạch sau đó cắt khúc dài 4cm. Cắt xéo phần đầu hành Barô (Hành loại lớn) 

6. Gọt vỏ và rửa sạch gừng, tỏI và để ráo, sau đó giã nhuyễn. Dùng Tôm ngâm chua, thái tôm thành từng miếng lớn, để riêng cái và nước ngâm tôm. 

7. Tách vỏ nghêu (hàu) lấy phần thịt tươi, rửa sơ bằng nước muối loãng và để ráo. 

8. Bóc bỏ vỏ tôm tươi. Rửa, để ráo nước sau đó xay nhuyễn. 

9. Khuấy ớt bột với nước ấm, cho nước mắm tôm và mắm cá cơm vào để trong vài phút 

Cách làm 

• Trộn củ cải đã thái mỏng vào hỗn hợp ớt bột đã chuẩn bị (ở phần 9 nêu trên) , củ cải sẽ có màu đỏ từ hốn hợp ớt bột, nêm lại với muối cho vừa ăn. 

• Trộn củ cải với tỏi, gừng băm, tôm ngâm chua và tôm tươi đã xay nhuyễn. Cho cần nước, cải xanh, hành lá đã cắt vào. Trộn đều. 

• Nêm lại với một ít muối và đường, nếu thích. Sau cùng là trộn với nghêu (hàu). 

• Để phần gia vị hỗn hợp “so” ra một chậu lớn. Ướp hỗn hợp “so” hoặc các phụ liệu khác vào từng lớp bẹ và lá cải. Giữ ngữa phần thân bắp cảI để cho các phụ liệu nằm bên dướI. Gói chặt bắp cải lạI bằng các lá bên ngoài và xắp từng bắp cải trong hủ sành và nhớ để ngữa phần cắt lên. 

• Xếp bắp cải đã ướp vào hủ sành cao khoảng 4/5 độ cao của bình chứa. Phủ lên trên một lớp lá và đè chặt. Để dùng được trong thờI gian dài hơn ta có thể rảI lên một lớp muối. 
1. Chọn những bắp cải tươi và loại bỏ lá úa ở ngoài. Để cắt đôi bắp cải, cắt bắp cải ở phần cuốn xuống đến một phần ba bắp cải. 

2. Dùng tay tách đôi bắp cải. 

3. Hoà nước muốI và xã bắp cải qua nước muối 

4. Cho muối hột vào bên trong từng cọng cải và bao quanh bắp cải 
5. Xếp bắp cải đã muối vào trong hủ. 

6. Cắt củ cải thành miếng dài 2mm sau đó thái sợi mỏng 

7. Gọt tỉa và rửa hành lá, cải xanh, cần nước sau đó cắt khúc dài 4cm. Cắt xéo phần đầu hành barô. 

8. Cho củ cải đã thái vào ớt bột đã chuẩn bị và trộn cho đến khi củ cải chuyển sang màu đỏ. 
9. Trộn tỏi, gừng băm, tôm ngâm chua và tôm tươi đã xay nhuyễn, cần nước, cải xanh, hành lá đã cắt vào hỗn hợp củ cải vừa ướp, trộn đều tất cả với nhau 

10. Ướp hỗn hợp “so” hoặc các phụ liệu khác vào từng lớp bẹ và lá cải. Giữ ngữa phần thân bắp cải để cho các gia vị ướp nằm bên dưới. 

11. Gói chặt bắp cải lạI bằng các lá bên ngoài và xắp từng bắp cải trong hủ sành 

12. Phủ lên trên một lớp lá và đè chặt. Rải lên một lớp muố

Nếu so sánh muối Kim chi với muối dưa cải của Việt Nam mình thì Kim Chi cầu kì và đòi hỏi nhiều nguyên liệu hơn rất nhiều. Tự dưng tớ lại nghĩ tới 2 món ăn so sánh thì đồng thời mình cũng so sánh đc cả đời sống và văn hóa của cả 2 nước luôn đc … Người ta gọi Hàn Quốc là xứ sở Kim Chi mà :D … Theo như tớ đọc thì có nhiều cách muối kim chi và cách muối kim chi cổ truyền rất cầu kì . Như trên film Nàng Đê-Chang-Kum hồi xưa thì họ còn trôn xuống dưới đất một thời gian cho Kim Chi thật ngấu rồi mới ăn. Theo như Maangchi thì còn cho cả mực sống vào hỗn hợp làm Kim Chi nữa. Cách tớ giới thiệu với cả nhà sau đây thì k được cầu kì cho lắm, dễ làm và cũng dễ ăn (Nói thế vì cho nguyên con mực sống vào muối thì tớ cũng chưa dám mà :P ) … Now, let’s start:
1. Nguyên liệu: Nhiều thứ dã mãn!!! Nhưng lưu ý là cố gắng mua được nguyên liệu tươi vào nhá ^^
 • Cải thảo (Napa Cabbage): 1 cái to vừa vừa (nhìn hình thì sẽ thấy :P )
 • ¼ củ củ cải (củ cải bên này to chứ còn củ cải nhỏ như ở VN thì chắc 1 củ)
 • ¼ quả táo
 • ¼ quả lê ( lê loại vỏ nâu là ngon nhất còn loại khác cũng đc nhưng sẽ k ngon bằng. Lê tớ mua hôm nọ là loại lai và ngọt nhạt nhạt k được ngon lắm)
 • ¼ củ hành tây
 • 1 miếng gừng
 • ½ nhánh tỏi (nhánh tỏi ở đây đại bự :P , còn ở VN thì 1 củ tỏi nhá ^^)
 • Hành tươi khoảng 4 nhánh. Ngoài ra ai thích ăn hẹ có thể cho thêm hẹ.
 • Nước mắm, đường, muối và ớt bột
nguyen lieu lam kim chi
Nguyên liệu chính làm Kim Chi :)
nguyên liệu làm kim chi
Ớt bột để làm Kim Chi nè ^^
2. Cách làm: Lủng củng 1 tí nhưng rất dễ làm cả nhà ạ
 • Đầu tiên là thái cải thảo thành miếng vừa ăn ra nhé. Sau đó rửa qua 1 lần nước rồi ngâm với nước muối . Pha chừng ½ cup muối (khoảng 1 bát con đựng nước mắm muối) với khoảng 1l nước (chừng 1 bát to đựng canh ý :D ) … Sau đó từ từ đổ bát nước muối vào chậu cải thảo để ngâm muối. Trộn đều lên rồi để ngâm khoảng 2 tiếng. Lúc này coi như là muối tái cải thảo trước. Thỉnh thoảng lại đảo cho cải thao ngấm đều nhé.
cách làm kim chi
Bước đầu tiên là cắt cải thảo, rửa rồi ngâm với nước muối khoảng 2 tiếng nhé.
 • Trong lúc chờ cải thảo ngấm muối thì chế biến các nguyên liệu khác. Đầu tiên là gọt lê, táo, hành, củ cải (lấy 1 nửa chỗ củ cải) rồi cắt hình viên cho vào máy xay với ¼ cup nước mắm (nửa bát nước mắm nhé). Nếu có máy xay thì nhanh rồi, nếu k hồi xưa ở bên Sing tớ dùng cối để giã :D , cũng k vấn đề gì lớn, chỉ có là hơi lâu thôi.
cach lam kim chi
Tớ dùng máy chop (băm) chứ k có có máy xay nhưng vẫn ok khi xay các nguyên liệu để làm hỗn hợp trộn Kim Chi
 • Tiếp đến thái hành, thái củ cải thành sợi nhé. (thái cả hẹ nếu thích)
cách làm kim chi
Thái hành và củ cải rồi cùng trộn với hỗn hợp vừa xay nè.
 • Để hoàn thành hỗn hợp muối Kim Chi thì trộn: chỗ hỗn hợp vừa xay ra nè, củ cải với hành thái sợi nè, trộn với khoảng ¼ cup ớt bột (khoảng nửa bát con đựng nước mắm nhé), ¼ cup nước mắm và ¼ cup đường nữa. Trộn đều lên và nếm thử thấy vị mặn với ngọt vừa là được. Cái này chính là lúc tớ nói là theo cảm tính đấy. K nên nhiều mắm quá vì cải thảo sau khi 2 tiếng ngâm với nước muối cũng khá là đậm đà rồi và vị ngọt là để dịu bớt, còn có cả chút vị cay nữa. Để muối 1 thời gian còn là vị chua nhưng k phải chua gắt như dưa chua của mình đâu nhé. Tả nghe thì khó nhưng ai đã từng ăn kim chi thì sẽ có cái cảm giác đó :D hihi …
cách làm kim chi
Trộn đều hỗn hợp với hành, củ cái, mắm, đường và ớt bột để chuẩn bị cho muối Kim Chi.
 • Sau 2 tiếng thì mang cải thảo ra rửa sạch 3 lần, vắt khô, để ráo nước và chuẩn bị trộn với hỗn hợp trên thôi. Tớ trộn ít một để Kim chi được thấm. Nhìn lúc trộn thấy hấp dẫn đã muốn ăn ngay rồi ý hihi :”> …
cach lam kim chi
Rửa sạch cải thảo 3 lần rồi vắt và để ráo nước rồi chuẩn bị trộn với hỗn hợp muối Kim Chi nhá :D
 • Sau đó nếu có hộp thủy tinh hay hộp nhựa to thì xếp vào. Tớ chưa có nên xếp vào cái bát gốm hôm nọ có một chị cho :D … Vừa khít lun ^^ … Đậy kín, để ở ngoài khoảng 1 ngày cho Kim Chi thật ngấm rồi cho vào tủ lạnh ngăn mát. Thế là có thể ăn được rồi ^^
cach lam kim chi
Nào cùng trộn kim chi đều lên nhé ^^ rồi cho vào hộp cất đi ăn dần thôi hehe :P
Làm Kim Chi như thế này tả thì phức tạp thôi nhưng thật ra là rất dễ :D …. Nếu ai thích thì đều có thể thử và quan trọng hơn cả là nó giúp chúng ta đổi bữa, đổi món dễ dàng hơn rất nhiều. Nhất là với 2 vợ chồng tớ^^. Nếu ăn Kim Chi kèm với thịt rán rồi cuốn rau sà lách là một lựa chọn, bạn có thể nấu canh kim chi hoặc có thể xào Kim Chi với thịt lợn… Chẹp chẹp, nghĩ tới đã thèm rồi ^^ Àh, hôm nọ làm Kimbap, tớ cho Kim Chi vào gói cùng cũng rất ngon. Cơm Trộn Bibimbap thì khỏi nói luôn rồi :X … HQ đúng là xứ sở Kim Chi vì có Kim Chi là bạn có thể làm được rất nhiều món ăn HQ rồi ^^
kim chi
Đây là thành phẩm cuối cùng sau vài ngày kim chi ngấu, ăn rất ngon :X
Have a nice weekend nhé cả nhà!